Home / Góc Kỹ Thuật / Hướng dẫn cách sửa chữa chập điện ( ngắn mạch )

Hướng dẫn cách sửa chữa chập điện ( ngắn mạch )

Bạn có vấn đề về điện ở nhà nhưng bạn không biết nó bị gì. Là một nguồn điện bị ngắn mạch hoặc do quá tải ? Để tìm hiểu nguồn gốc của rắc rối bạn cần phải phân biệt được giữa hai vấn đề trên.

Để giúp giải thích những gì đã xảy ra, trước tiên chúng ta cần phải làm quen với hai thuật ngữ ngắn mạch ( chập điện ) và quá tải. Mạch ngắn xảy ra khi dây “nóng” và dây “trung tính” thực sự chạm vào nhau. Khi điều này xảy ra, rất nhiều hiện tượng xảy ra như gây ra một tia lửa điện phát ra, một tiếng nổ hay sụp nguồn điện .

Còn quá tải là tình trạng thiết bị sử dụng trong một nguồn điện trên mức cho phép làm ảnh hưởng đến hệ thống điện có thể gây cháy dây điện, nhảy cầu dao,….Hôn nay sửa chữa điện nước Nam Việt sẽ đi sâu vào phần hướng dẫn cách sửa chữa chập điện ( ngắm mạch ) trước.

Hướng dẫn cách sửa chữa chập điện ( ngắn mạch )Hướng dẫn cách sửa chữa chập điện ( ngắn mạch )

Mạch Ngắn ( Chập Điện ) là gì?

Chập Điện xảy ra khi một phần dòng điện có dây dẫn điện dương ( dây lửa ) chạm vào một dây trung tính hoặc một phần của mạch và cho điện trở thành một đường dẫn ít điện trở. Ví dụ, nếu một dây với vật liệu cách điện bị lỗi sẽ bị phơi ra và chạm vào vật bằng kim loại, dòng điện có thể chảy dọc theo thanh dẫn kim loại và gây cháy.

Nói một cách đơn giản, một mạch ngắn cho điện là đường dẫn ít điện trở giữa hai điểm dẫn. Ít khoảng cách giữa hai điểm có nghĩa là ít điện trở, có nghĩa là mạch ngắn của bạn sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn và dẫn đến bỏng và cháy.

Các nguyên nhân gây chập cháy điện

Ngắn mạch có thể xuất phát từ nhiều vấn đề. Dưới đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ngắn mạch trong nhà bạn:

  • Cách điện bị lỗi: Cách điện cũ hoặc bị hư hỏng cho phép dây điện trung hòa và dây điện tiếp xúc, có thể gây ra sự ngắn mạch. Tiếp điểm cũng như độ tuổi có thể gây ra dây điện hoặc cách điện xấu đi và như thế có thể gây ra mạch ngắn.
  • Kết nối lỏng lẻo: Các đầu nối có thể nới lỏng, đôi khi cho phép dây trung tính và dây điện tiếp xúc. Việc khắc phục các kết nối dây điện bị lỗi là rất khó và đôi khi đòi hỏi phải làm việc với dây dẫn điện trực tiếp.
  • Thiệt hại trong gia đình : Những con vật, như con chuột, mối và gián thường nhai dây. Điều này có thể gây ra dây trung tính và dây điện sống ( dây lửa ) tạo thành một đoạn ngắn mạch .
  • Thiết bị gia dụng:  Các thiết bị cũ hoặc hỏng có thể phát sinh rò rỉ điện theo thời gian. Ngắn mạch trong thiết bị có thể xảy ra trong phích cắm, trong dây nguồn hoặc bên trong thiết bị. Tốt nhất là nên để một kỹ thuật viên xem và kiểm tra định kỳ trong các thiết bị tải lớn như lò nướng và máy rửa chén, máy nước nóng,…

Hãy gọi một chuyên gia sửa chữa chập điện nếu bạn nghi ngờ trong nhà của bạn có tình trạng chập điện.

Cách sửa chữa chập cháy điện nhanhCách sửa chữa chập cháy điện nhanh

Cách xác định vị trí bị chập điện :

Nhiều mạch ngắn được đặc trưng bởi tia lửa điện hoặc khói. Đôi khi có thể là rò điện nữa – và chúng khó nhận ra hơn. May mắn thay, xác định một đoạn chập điện không phải là khó khăn và không đòi hỏi phải làm việc với dây dẫn trực tiếp. Dưới đây là cách thực hiện nhanh:

  1. Xác định vị trí ngắt:  Chia nhỏ dây điện ra thành nhiều cặp và nhiều đoạn khác nhau sẽ dễ kiểm tra hơn .
  2. Kiểm tra dây nguồn:  Kiểm tra tất cả các dây nguồn cắm vào ổ cắm dọc theo mạch điện. Nếu bạn thấy bất kỳ thiết bị nào bị hư hỏng hoặc chất cách điện bằng nhựa bị tan chảy, có thể xảy ra sự ngắn mạch trong thiết bị hoặc vị trí đó.
  3. Tắt Nguồn:  Nếu không tìm thấy vị trí hoặc thiết bị nào bị lỗi, tắt tất cả đèn và rút phích cắm của bất kỳ thiết bị nào trên mạch điện bị ảnh hưởng.
  4. Hãy dùng đồng hồ Ampe kiềm để ở chế độ đo điện trở ( ohm) và đo xem có thông mạch hay không nếu thông thì đoạn đó bị chập và cần khắc phục ngay .
  5. Nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về điện thì giải pháp duy nhất ở đây là thuê một thợ sửa chập điện để kiểm tra và sửa chữa vấn đề cho an toàn hơn .

Những Nguy hiểm của Mạch ngắn

Các mạch ngắn là các kết nối bất thường cho phép điện bổ sung chạy qua công tắc, thiết bị hoặc ổ cắm. Nhiệt bổ sung được tạo ra bởi va đập điện có thể gây ra hỏa hoạn nếu các dây điện bị ảnh hưởng gặp các bộ phận dễ cháy trong nhà bạn.

Các dây điện trần hoặc dây điện bị hỏng, trong trường hợp dây bị nhai hoặc bị hỏng, cũng có thể gây ra sự ngắn mạch và để gia đình hoặc vật nuôi của bạn gặp nguy hiểm gây sốc. Nếu bạn nhận thấy một dây bị tước hoặc bị hư hỏng, hãy rút phích cắm ngay.

Hãy chắc chắn để bảo vệ các vật liệu dẫn điện xung quanh các thiết bị điện trong nhà của bạn để bảo vệ chống lại các mạch ngắn. Điều quan trọng là phải duy trì và kiểm tra thiết bị điện. Tránh uốn dây quá chặt. Không  được dùng quá nhiều thiết bị cắm hoặc thiết bị có điện trên cùng một nguồn để tránh chập cháy điện.

Gọi một chuyên gia sửa chập điện để hỗ trợ ngay.

Đừng ngần ngại gọi một chuyên gia để xử lý các mạch ngắn nằm trong các thiết bị chuyển mạch, cửa hàng hoặc hộp nối kỹ thuật. Tự khắc phục hư hỏng có thể dẫn đến thương tích cá nhân và thiệt hại nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn nếu không có kiến thức.

Ngoài ra, nếu bạn ngửi thấy mùi cháy hoặc để ý những dấu hiệu rõ ràng về hỏa hoạn hoặc tan chảy điện năng đến phần nhà đó và gọi ngay cho một chuyên gia ngay lập tức. Hãy nhanh chóng ngắt  nguồn cho mạch ngắn có thể dẫn đến hỏa hoạn và các mối nguy hiểm nghiêm trọng khác.

Tham khảo thêm tại website : suadiennuocnamviet.com

Hướng dẫn cách sửa chữa chập điện ( ngắn mạch )
5 (100%) 7 votes

About Ngô Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
error: Content is protected !!