Hướng dẫn cách sửa chữa chập điện (ngắn mạch)

• Bạn nghe tiếng nổ và bị mất điện ở nhà nhưng bạn không biết nó bị vấn đề gì?  Là một nguồn điện bị ngắn mạch hoặc do quá tải ? Để tìm hiểu nguồn gốc của rắc rối bạn cần phải phân biệt được giữa hai vấn đề trên.

• Để giúp giải thích những gì đã xảy ra, trước tiên chúng ta cần phải làm quen với hai thuật ngữ ngắn mạch ( chập điện ) và quá tải. Mạch ngắn xảy ra khi dây “nóng” và dây “trung tính” thực sự chạm vào nhau. Khi điều này xảy ra có rất nhiều hiện tượng như: Một tia lửa điện phát ra, một tiếng nổ hay sụp nguồn điện .

• Còn quá tải là tình trạng thiết bị sử dụng trong một nguồn điện trên mức cho phép làm ảnh hưởng đến hệ thống điện có thể gây cháy dây điện, nhảy cầu dao,….Hôn nay sửa điện nước Nam Việt sẽ đi sâu vào phần hướng dẫn cách sửa chữa chập điện ( ngắm mạch ) trước.

Hướng dẫn cách sửa chữa chập điện ( ngắn mạch )Hướng dẫn cách sửa chữa chập điện ( ngắn mạch )

Chập Điện là gì? Nguyên nhân dẫn đến ngắn mạch ( chập mạch điện)

– Chập Điện xảy ra khi một phần dòng điện có dây dẫn điện dương ( dây lửa ) chạm vào một dây trung tính hoặc một phần của mạch làm cho dây dẫn trở thành một đường dẫn ít điện trở. Ví dụ : Nếu một dây với vật liệu cách điện bị lỗi sẽ bị phơi ra và chạm vào vật bằng kim loại, dòng điện có thể chạy dọc theo thanh dẫn kim loại và gây cháy.

– Nói một cách đơn giản, khi bị ngắn mạch sẽ làm cho điện trở mạch điện nhỏ đi. Dòng điện trong mạch sẽ tăng lên đột ngột. ( có nghĩa là mạch ngắn của bạn sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn và dẫn đến cháy nổ ) .

Các nguyên nhân gây chập cháy điện

Ngắn mạch (chập mạch điện) có thể xuất phát từ nhiều vấn đề. Dưới đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ngắn mạch trong nhà bạn :

  • Cách điện bị lỗi: Cách điện cũ hoặc bị hư hỏng làm dây điện tiếp xúc có thể gây ra sự ngắn mạch. Tiếp điểm cũng như độ tuổi có thể gây ra dây điện hoặc cách điện xấu đi và như thế có thể gây ra mạch ngắn.
  • Kết nối lỏng lẻo: Các đầu nối có thể nới lỏng, đôi khi cho phép dây trung tính và dây điện tiếp xúc. Việc khắc phục các kết nối dây điện bị lỗi là rất khó và đôi khi đòi hỏi phải làm việc với dây dẫn điện trực tiếp.
  • Thiệt hại trong gia đình : Những con vật như : con chuột, mối và gián thường nhai dây. Điều này có thể gây ra dây trung tính và dây điện sống ( dây lửa ) tạo thành một đoạn ngắn mạch .
  • Thiết bị gia dụng:  Các thiết bị cũ hoặc hỏng có thể phát sinh rò rỉ điện theo thời gian. Ngắn mạch trong thiết bị có thể xảy ra trong phích cắm, trong dây nguồn hoặc bên trong thiết bị. Tốt nhất là nên để một kỹ thuật viên xem và kiểm tra định kỳ trong các thiết bị tải lớn như lò nướng và máy rửa chén, máy nước nóng,…

→ Hãy gọi một chuyên gia sửa điện chập nếu bạn nghi ngờ trong nhà của bạn có tình trạng chập điện.


Cách sửa chữa chập cháy điện nhanhCách sửa chữa chập cháy điện nhanh

Cách xác định vị trí bị chập điện (cách kiểm tra dây điện bị chập)

∗ Nhiều mạch ngắn được đặc trưng bởi tia lửa điện hoặc khói. Đôi khi có thể là rò điện nữa và chúng khó nhận ra hơn. May mắn thay, xác định một đoạn chập điện không phải là khó khăn với chúng ta. Và không đòi hỏi phải làm việc với dây dẫn trực tiếp. Dưới đây là cách thực hiện nhanh:

  1. Xác định vị trí ngắt:  Chia nhỏ dây điện ra thành nhiều cặp và nhiều đoạn khác nhau sẽ dễ kiểm tra hơn .
  2. Kiểm tra dây nguồn:  Kiểm tra tất cả các dây nguồn cắm vào ổ cắm dọc theo mạch điện. Nếu bạn thấy bất kỳ thiết bị nào bị hư hỏng hoặc chất cách điện bằng nhựa bị tan chảy. ( có thể xảy ra sự ngắn mạch trong thiết bị hoặc vị trí đó ).
  3. Tắt Nguồn:  Nếu không tìm thấy vị trí hoặc thiết bị nào bị lỗi, tắt tất cả đèn và rút phích cắm của bất kỳ thiết bị nào trên mạch điện bị ảnh hưởng.
  4. Hãy dùng đồng hồ Ampe kiềm để ở chế độ đo điện trở ( ohm) và đo xem có thông mạch hay không ? Nếu thông mạch thì đoạn đó bị chập và cần khắc phục ngay .
  5. Nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về điện thì giải pháp duy nhất ở đây là thuê một thợ sửa điện để kiểm tra và sửa chữa vấn đề cho an toàn hơn .
Nguyên nhân chập cháy điện gia đình và cách khắc phục
Nguyên nhân chập cháy điện gia đình và cách khắc phục

Những Nguy hiểm của Mạch ngắn

+ Các mạch ngắn là các kết nối bất thường cho phép điện bổ sung chạy qua công tắc, thiết bị hoặc ổ cắm. Nhiệt bổ sung được tạo ra bởi va đập điện có thể gây ra hỏa hoạn nếu các dây điện bị ảnh hưởng gặp các bộ phận dễ cháy trong nhà bạn.

+ Các dây điện trần hoặc dây điện bị hỏng cũng có thể gây ra sự ngắn mạch sẽ rất nguy hiểm nếu vô tinh chạm vào. Nếu bạn nhận thấy một dây bị tước hoặc bị hư hỏng hãy ngắt điện ngay..

+ Hãy để các vật liệu dẫn điện xung quanh các thiết bị điện trong nhà xa các thiết bị điện. Điều quan trọng là phải duy trì và kiểm tra thiết bị điện. Tránh uốn dây quá chặt. Không  được dùng quá nhiều thiết bị cắm hoặc thiết bị có điện trên cùng một nguồn để tránh chập cháy điện.

Xem thêm : Sửa điện nước quận Gò Vấp

                    Sửa điện nước quận Phú Nhuận

Gọi một chuyên gia sửa chập điện để hỗ trợ ngay .

» Đừng ngần ngại gọi một chuyên gia để xử lý các mạch ngắn nằm trong các thiết bị chuyển mạch, cửa hàng hoặc hộp nối kỹ thuật. Tự khắc phục hư hỏng có thể dẫn đến thương tích cá nhân và thiệt hại nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn nếu không có kiến thức.

» Ngoài ra, nếu bạn ngửi thấy mùi cháy hoặc để ý những dấu hiệu rõ ràng về hỏa hoạn hoặc tan chảy điện năng đến phần nhà đó và gọi ngay cho một chuyên gia ngay lập tức. Hãy nhanh chóng ngắt  nguồn cho mạch ngắn có thể dẫn đến hỏa hoạn và các mối nguy hiểm nghiêm trọng khác.

Tham khảo thêm tại website : suadiennuocnamviet.com

Trả lời