15 lưu ý khi tự lắp đặt sửa điện tại nhà để đảm bảo an toàn

Dưới đây là 15 lưu ý khi tự lắp đặt sửa điện tại nhà mà chúng tôi đúc kết trong bao năm qua để quý khách tham khảo.

15 lưu ý khi tự lắp đặt sửa điện tại nhà

1. Chọn dây dẫn điện phù hợp

Không nên sử dụng dây dẫn điện trần để lắp đặt. Sử dụng dây có vỏ bọc chất lượng cao để lắp. Chọn tiết diện dây phù hợp với thiết bị điện trong gia đình. Không nên dùng dây quá nhỏ tránh trường hợp không đủ tải. Hoặc lắp các thiết bị có công suất quá lớn vào nguồn điện cũ đã có sẵn

2. Khi lắp điện nổi phải đi nẹp điện hoặc ống điện để an toàn. Không nên đi ống sắt với bất kỳ lý do nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

3. Khoảng cách giữa các cặp dây dẫn điện phải lơn hơn 2mm hoặc cách tần nhà, mái tôn 10cm.

Kinh nghiệm lắp đặt điện tại nhà
Kinh nghiệm lắp đặt điện tại nhà

4. Lưu ý khi nối dây dẫn điện

Khi nối dây dẫn điện phải nối so le. Có băng keo cách điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi).

5. Khi đi dây điện xuyên qua tường hoặc mái tôn phải đặt trong ống điện. Tránh tường hợp nước mưa vào trong ống. Hoặc rò rỉ điện vào mái tôn.

6. Cầu dao điện C(B), công tắc điện, ổ cắm phải đặt ở vị trí thao tác thuận tiện. Không nên đặt vào các vị trí chật hẹp, ẩm ướt để khi sử dụng được dễ dàng và tiện lợi. Hoặc khi có sự cố sẽ dễ đóng ngắt hơn.

Sửa điện nước tại nhà quận gò vấp

7. Vị trí lắp đặt thiết bị điện

Cầu dao điện, công tắc điện thường được lắp trên tap lô, và được bắt chặt vào tường hay cột nhà. vị trí hợp lý nhất để gắn bảng điện là cách mặt đất khoảng chừng 1,5 m. Cầu dao điện, công tắc điện phải có nắp che an toàn. Nắp che có tác dụng đề phòng tai nạn về điện khi ta vô ý chạm vào và tránh tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện.

8. Phải lắp đặt CB đóng ngắt trên mỗi đường dây chính. Với hệ thống điện cũ phải dùng cầu chì để bảo vệ từng bảng taplo điện. Nên chọn các thiết bị đóng ngắt phù hợp để đảm bảo an toàn.

9. Ở những nơi ẩm ướt như trong phòng tắm, không đặt ổ cắm điện, công tắc điện quá thấp. Không nên kéo dây điện qua những nơi này. Đối với phòng tắm giặt, chỗ đặt công tắc điện tốt hơn cả là lắp ở ngoài cửa phòng.

Thợ lắp đặt điện
Thợ lắp đặt điện

10. Thay các thiết bị điện

Nếu các cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện bị hư hỏng phải thay thế ngay. Vì nếu không thay kịp thời thì dẫn đến chạm cháy hoặc không sử dụng điện được.

11. Cần phải giải thích và giáo dục trẻ em hiểu và không được đưa các dây kim loại, đinh sắt hoặc đút ngón tay vào ổ cắm điện. Hoặc sử dụng các thiết bị điện chống giật để đảm bảo an toàn hơn.

12. Khi đóng cắt cầu dao, công tắc,… không được để tay còn ướt. Hãy đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng điện.

13. Tuyệt đối không được dùng ngón tay để thử xem có điện hay không mà phải dùng bút thử điện hoặc đặt bóng đèn để kiểm tra.

14. Khi điện trong nhà bị hỏng mà không am hiểu hãy gọi thợ sửa điện tại nhà chuyên nghiệp để xử lý. Không nên nhờ những người không có kiến thức về điện. Chỉ sửa chữa phía sau phần điện kế do điện lực cung cấp. Phía trước thì nên liên hệ nhà cung cấp điện để sửa chữa.

Lắp ổ cắm điện nổi
Lắp ổ cắm điện nổi

15. Nối đất bảo vệ :

Chỉ được phép dùng các thiết bị điện và khí cụ điện đã được nối đất để đảm bảo an toàn.

– Nối đất bảo vệ là dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết điện lúc bình thường không có điện với vật nối đất cọc đồng chôn dưới đất

Xem thêm : Sửa điện nước tại quận Phú Nhuận

– Nối đất bảo vệ được vận dụng trong mạng 3 pha có trung tính cách ly, có tác dụng làm cho dòng điện khi chạm vỏ do lớp cách điện bị hỏng (chập mạch 1 pha), sẽ truyền xuống đất nhờ dây dẫn nối liền vỏ thiết bị. Khi chạm vào vỏ thiết bị như vậy, thân người sẽ coi như mắc song song với vật nối đất có điện trở rất nhỏ do đó sẽ là giảm trị số dòng điện đi qua người nên không còn gây nguy hiểm.

>>Liên hệ tư vấn: 

Hotline: 0935.453.897 – 0932.034.918

Zalo: 0935.453.897

Website: https://suadiennuocnamviet.com/

Trả lời