Hướng dẫn sửa quạt điện ?

Những hư hỏng chúng ta thường gặp khi sửa dụng quạt điện và hướng dẫn sửa quạt điện tại nhà  .

Khi chúng ta dùng quạt trong một thời gian dài có thể xảy ra vô số trục trặc bất ngờ tác động đến đời sống sinh hoạt của bạn. Sửa điện Nam Việt xin chia sẻ cho bạn một số hư hỏng thường xảy ra khi dùng và tự sửa liền tại nhà.

Cánh quạt tra vào động cơ quạt bằng một trục quay dạng xoắn ốc. Nếu dùng lâu, ma sát khi cánh quạt quay có thể làm cho trục quay bị mòn nên không giữ được cánh quạt khi lực quay quá lớn làm cánh bị rơi ra khỏi trục.

Sự cố này chỉ có thể xử lý triệt đặt bằng phương pháp thay trục quay. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi có tay nghề, bạn nên đem ra siêu thị chuyên nghiệp bên ngoài đặt sửa sang.

huong-dan-sua-quat-dien

  • Bật nút nguồn nhưng quạt không chạy

Một ngày bạn nhấn nút nguồn bật nhưng không thấy quạt hoạt động. Nguyên nhân của sự cố này có thể là do nguồn cấp không bảo đảm, động cơ quá tải hoặc van điều khiển bị hỏng. Để khắc phục sự cố này, trước hết bạn nên đánh giá lại nguồn điện, cầu chì, và van điều khiển xem có đóng mở đúng phương pháp chưa. Ngoài ra, có thể kiểm tra điện áp xem có phù hợp hay không. Sau khi kiểm tra chính xác có thể khắc phục tại chỗ hoặc đem đi sửa chữa bên ngoài.

  • Nút điều chỉnh xoay bị hỏng

Vì được làm từ nhựa nên khi lâu ngày dùng nhiều và đôi khi dùng tay rút  mạnh rất dễ bị gãy ra hoặc rơi ra ngoài. Xử lý những hư hỏng này, phương pháp độc nhất vô nhị là tra dầu mỡ bôi trơn các bánh răng bên trong sau đó chọn mua cái vỏ nhựa điều chỉnh mới về lắp vào. Nếu không có thể thay luôn bộ điều chỉnh mới. Liên hệ với các khu chợ để mua hàng chính hãng.

  • Các nút nhấn bị hư hỏng

Do mỗi khi ta dùng đều bấm tới nó nên dễ bị chai và hư hỏng đôi khi không xoay được hoặc bấm được. Nguyên nhân là do ma sát nhiều trong quá trình dùng làm cho phần kim loại chỗ tiếp điện bị mòn, hoặc lâu ngày bị gỉ sét và bám bẩn nên khó tiếp điện.

Để sửa trục trặc, hãy dùng bình dầu bôi trơn WD40 đặt xịt vào các rãnh của các phím, nút bấm đặt làm sạch gỉ đồng và tẩy các chất bẩn, sau đó nhấp nhả những nút hỏng vài lần sẽ được ngay. Nếu bị ri sét không tiếp xúc điện được thì nên thay mới.

  • Phát ra tiếng kêu gây ồn

Đa số bị phát ra tiếng kêu ạch ạch khi dùng quạt có thể là bị ma sát giữa bạc đạn với trục quay hoặc bị kẹt trục . Để xử lý chúng ta cần tháo ra và lau chùi, bôi dầu trơn và thử lại sẽ được ngay.

  • Dùng ít nhưng quạt bị nóng

Do trời nắng nóng chúng ta dùng quạt trong nhiều giờ liền ở mức tối đa làm giảm tuổi thọ của động cơ , vì thế khi dùng lần kế tiếp sẽ nhanh bị nóng, hoặc động cơ ma sát gay ra nhiệt.

Nhằm giúp quạt bót nóng, chúng ta không nên để quạt chạy nhiều giờ liền ở tốc độ quá nhanh . Kiểm tra và bôi trơn cho động cơ định kì hàng tháng.

huong-dan-sua-quat-dien

  • Quạt bị rung lắc

Các loại quạt đứng là quạt lửng quá cao có thể bị rung lắc sau một thời kì sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu là do các ốc vít vặn, các khớp nối bị lỏng hoặc quạt được điều chỉnh ở độ cao không thích hợp.

Lỗi này thuận tiện xử lý bằng bằng đánh giá và vít lại các ốc vặn hoặc khớp nối cho chặt, không nên điều chỉnh quạt quá cao hoặc chạy với tốc độ tối đa.

  • Quạt quay chậm

Quạt chạy chậm có thể do bụi bám, khô dầu, hư bạc đạn hoặc điện trở đổi thay làm cho tụ điện bị hỏng. Đầu tiên thử dùng tay quay cánh quạt xem có bị mắc kẹt ở đâu không, nếu bị mắc kẹt thì vệ sinh lại trục vít, kiểm tra vòng bi để tra thêm dầu hoặc thay bi thế hệ ví như có hư hỏng. Nếu vẫn chậm thì thử dùng trang bị đo điện trở đánh giá điện trở tai dây cắm và mô tơ, nếu chênh lệch quá lớn thì thay tụ thế hệ.

Thợ sửa điện tại nhà tphcm

Hotline : 0935 453 897 – 0932 034 918

 

Trả lời